Tổng hợp hơn 300 câu đố vui dân gian

  -  

Giải câu đố không chỉ là một trong những những hiệ tượng giải trí mà nó còn là cách để rèn luyện kĩ năng tư duy của bạn. Hãy thuộc Sách tốt 24h tìm hiểu những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất gồm kèm đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên thường gọi chẳng to. Nhưng mà sao không bé dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sống lưng cho trần thế ngồi. Rồi ra có tiếng là bạn bất trung. Là gì?

Đáp án: mẫu phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách fan vô nghĩa, sao chê lẩn thẩn đần? Là gì?

Đáp án: con bò

Câu 4:Như lời mong hẹn rất đẹp sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, dịu trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh thương hiệu hoa sinh sống trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhị cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là con gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn số 1 của khu vực miền bắc ta. Là sinh sống đâu?

Đáp án: Đồng bởi Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ chũm vẻo lưng trâu. Tay núm ống sáo, nhóm đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em bé xíu chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, phương diện em tròn. Tín đồ em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: mặt trăng

Câu 11:Cây gì cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đậm đà ngọt ngào. Tỏ lòng anh dũng trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì không nhánh, thân suông. Bóng đậy mát rượi, mang lại đường ta ăn.

Bạn đang xem: Tổng hợp hơn 300 câu đố vui dân gian

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bản Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng mang đến xong. Chợ gì hàng quán mênh mông. Bằng ai sao bảo bản thân to tốt nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào tín đồ lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ nhưng lại chỉ lo giữ lại thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố nam nhi giống ai? Là gì?

Đáp án: rau củ sam.

Câu 22:Loẹt quẹt như đuôi con kê thiến. Liến thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: cái chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, tất cả đốm black trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bằng đốt tay. Rứa lay bọng máu. Đến mùa mon sáu. Nhỏ cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sinh sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo ngay cạnh khỏe không người nào bằng?

Đáp án: cơ giác.

Câu 26:Cây khổng lồ lá nhỏ chiền chiền. Non ăn, già chào bán lấy tiền nhưng mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu đội sắc vua ban. Dưới thì yếm thắm, dây quà xum xoe. Thần linh đã điện thoại tư vấn thì về. Ngồi bên trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, có lông. Con trẻ già trai gái phần lớn cùng có theo. Là bé gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là chiếc chi? Là gì?

Đáp án: dòng cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh hoạt rừng xanh. Đem về hạ chúng ta kết thành một đôi. đi xuống đường kẻ trước tín đồ sau. Về công ty thì ấp đem nhau cơ mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì trong nắng vơi nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng làm cho lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa lấy khoe sắc lại tuyệt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải màu. Kim chỉ, sản phẩm vá, ngày dài đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em trên đây chẳng cung cấp chẳng buôn. Sao lại té giá cho ảm đạm lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loại ngư thủy khác chi hơn. Da trơn tên lại không trơn chút nào? Là bé gì?

Đáp án: con cá nhám

Câu 37:Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bè bạn cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, người ta new vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì phân vân đường về. Hoa trên mắt đất, đá quý vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn cho nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là bé gì?

Đáp án: con nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng mà đứng giữa trời. ông chồng con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần khối đá tảng. Hai ck xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: bé cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây không bào cơ mà trơn. Bông không sơn nhưng đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi làm sao thờ tổ nam Phương. Bao gồm non cổ tích bao gồm đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vị rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Tuy vậy rất sợ băng phiến. Là con gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa ngay gần nức tiếng tởm thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: quăng quật quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống trong nước lại biết bay. Chẳng phải ớt mà cay sè sè. Là con gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, ko cha. Vốn không họ hàng, trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: trung bình gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào bao gồm mũ rước ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Thực Đơn Set Menu Là Gì ? Quy Trình Phục Vụ Set Menu Set Menu Là Gì

Câu 54:Đố ai gian nặng nề chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè lũ Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu nhưng mà chẳng gồm đuôi. Gồm một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là chiếc gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo tới tấp. Rãi phần đa khắp ruộng đồng. Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác mừng thầm mọc xanh. (Là loại gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở bụi tre. Ngày đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là mẫu gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa sớm trưa nhọc nhằn

Đáp án: bát đĩa

Câu 59:Đem thân bịt nắng cho đời. Rồi ra mang tiếng là bạn chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành đậy cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi mang đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì tết đến. Bay lượn mặt hàng đàn. Thông báo xuân sang. Đã về rồi đó? Là nhỏ gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn rất nhiều nhánh. Mặc áo bạc tình quanh thân. Rau củ xào mà có nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chênh vênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: khiếp Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Thân mùa hoa, bác Hồ ta xin chào đời?

Đáp án: buôn bản Sen

Câu 66:Thác gì đôi bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân mật nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người phân phối biết, tín đồ xài không khi nào biết?

Đáp án: quan lại tài

Câu 69:Nơi như thế nào giữa vùng đô thành. Chưng vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là địa điểm nào?

Đáp án: Bến công ty Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, dạt dẹo những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu nhưng mà đem thả. Bay ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết đưa thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim tình nhân câu

Câu 72:Một sông chín ngọn dragon thiêng. Thông thường nguồn, tầm thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi tất cả khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là download gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu giỏi bông. Đến ba mươi tuổi, không chồng chết queo. Đố là cái gì?

Đáp án: mặt trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào dỡ trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì sinh hoạt trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách khôn cùng ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền với dịch hạch. Là con gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô hanh ướt dẻo. Dù là tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn uống trước ngồi trên. Về thì nem nép đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: cái nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Mang chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Update Từ Windows 7 Và 8, 8, Windows 7 Và 8

Câu 82:Mặt gì bằng phẳng thênh thang. Bạn đi muôn lối, dọc ngang phố phường?

Đáp án: khía cạnh đất

Câu 83:Ở đâu gồm suối đãi vàng. Có hồ ba Bể, có nàng áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thật ra em với bưởi bòng bọn họ chung. Là trái gì?

Đáp án: bòng thanh trà

Câu 85:Thân thì nhỏ nhắn nhỏ. Bụng bao gồm ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Gần như hôm buổi tối mịt. Là nhỏ gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngước cao. Bụng màu trắng xóa lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài quà hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở lại thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhì đầu phình ra. Dọc nhiều năm một hàng Trường Sơn. Ngược phái nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng bạn hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng đứng thân trời. Trời xô ko đổ, trời mời ko đi? Là gì?

Đáp án: khía cạnh trời

Câu 92:Núi ngay tức khắc tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu có cảng công ty Rồng. Có nhà giữ niệm, bao gồm dòng sông xanh?

Đáp án: thành phố Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng năng lượng điện lung linh. Có bến bên Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: dùng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi nào tiếng chưng kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông biển khơi nước mặt hàng hàng. Vịnh làm sao thêm sắc cho chàng gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông như thế nào nổi sóng bạc tình đầu. Ba phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh cơ mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?